Thông báo
Thống kê
  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 43
  Tổng lượt truy cập: 1126200
Liên kết
Chi tiết tin
Ngày 19/04/2021, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Gạo tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động “Tháng hành động vì An toàn Thực phẩm” năm 2021. Tham dự Hội nghị là Thành viên Ban Chỉ đạo Liên ngành An toàn Thực phẩm huyện (theo Quyết định số 3548/QĐ-UBND ngày 29 tháng 9 năm 2020 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện). Ông Nguyễn Văn Nhỏ - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện chủ trì Hội nghị.
Chủ đề “Tháng hành động vì An toàn Thực phẩm” năm 2021 là “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”, thời gian diễn ra từ ngày 15 tháng 4 năm 2021 đến ngày 15 tháng 5 năm 2021 trên phạm vi toàn huyện.
Thực hiện tháng hành động này, ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm về truyền thông, yêu cầu tuân thủ các quy định pháp luật về An toàn Thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; giảm thiểu các vi phạm về quảng cáo thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn. Đồng thời gắn trách nhiệm của Ủy ban Nhân dân các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác An toàn Thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Thực hiện “Tháng hành Động vì An toàn Thực phẩm” năm 2021 với chủ để là “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”, bên cạnh tổ chức triển khai “Tháng hành Động vì An toàn Thực phẩm”, huyện Chợ Gạo tập trung triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm An toàn Thực phẩm với các đối tượng ưu tiên truyền thông là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng và Người tiêu dùng. Nội dung tuyên truyền tập trung vào tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; phổ biến kiến thức, tăng cường trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm theo quy định của pháp luật; tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Huyện Chợ Gạo hiện có 1.031 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý, trong đó ngành Y tế quản lý 558 cơ sở (396 cơ sở dịch vụ ăn uống, 137 cơ sở thức ăn đường phố, 25 cơ sở bếp ăn tập thể trường học), Phòng Kinh tế và Hạ tầng quản lý 448 cơ sở (92 cơ sở sản xuất chế biến, 356 cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ), Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý 25 cơ sở sản xuất chế biến.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai, ông Nguyễn Văn Nhỏ - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện yêu cầu Ngành Y tế, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, nhằm từng bước đưa Luật An toàn thực phẩm vào cuộc sống của người dân trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm theo pháp luật đã quy định. Đồng thời yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường Mầm non có bếp ăn tập thể thực hiện đúng quy trình thực phẩm an toàn như trang bị đủ cơ sở vật chất đảm bảo bố trí theo nguyên tắc một chiều, giảm thiểu nhiễm chéo thực phẩm đảm bảo an toàn cho trẻ.
Lê Thị Thu Hồng (Trung tâm Y tế Chợ Gạo)